Các nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thiết kế web

Các nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thiết kế một website có tạo ra được ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí và thu hút khách hàng hay không. Bạn muốn học và tìm hiểu về thiết kế website, bạn muốn trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp vì vậy bạn luôn muốn khám phá những điều mình chưa biết về cách thiết kế web. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc tạo ra một website hoàn chỉnh, các bạn hãy cùng chúng tôi xem nhé.

Thiết kế web là gì? Vì sao cần phải tạo ra một website chuyên nghiệp?

Có thể hiểu đơn giản nhất thì thiết kế web chính là việc tạo ra một website hay một trang web dùng cho mục đích cá nhân, hay công ty kinh doanh, doanh nghiệp và các tổ chức,… Hoặc cũng có thể nói thiết kế web là việc bạn phải chọn lựa từ bố cục trang web, màu sắc, những công cụ đi kèm, những tính năng cơ bản, tất cả đều phải hài hòa, phối hợp với nhau một cách toàn vẹn để cho ra một trang web hoàn chỉnh nhất.

thiết kế web

Hiểu định nghĩa thì như vậy nhưng vì sao cần có website, hay nói cách khác website chuyên nghiệp sẽ tác động thế nào đối với một doanh nghiệp? Nó sẽ mang lại lợi ích gì? Chúng ta có thể kể tới một vài lợi ích tối thiểu cũng như những hiệu quả nổi bật mà website đem tới như:

  • Website là nơi để doanh nghiệp đưa thông tin tới cho khách hàng, giúp khách hàng nhận biết được đặc điểm riêng có của website là gì, từ đó chú ý hơn tới doanh nghiệp..
  • Khi bạn thiết kế web đó cũng là cách để trao đổi sản phẩm, dịch vụ của mình tới tay người tiêu dùng. Giúp khách hàng ở bất cứ nơi nào cũng có thể truy cập xem được trang web của bạn.
  • Thiết kế website mang đến lợi ích trực tiếp tới người bán hàng, vừa tốn ít chi phí vừa kinh doanh hiệu quả. Là cầu nối giữa người mua và người bán tạo nên thị trường kinh doanh phong phú hấp dẫn
  • Bạn có thể tự giới thiệu sản phẩm, PR cho quảng cáo, marketing,.. điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn phát triển một cách bền vững hơn.
  • Thiết kế web cũng sẽ mang lại thương vụ làm ăn lớn, hiệu suất cao, tăng doanh thu cho doanh nghiệp, kể cả lợi nhuận.
  • Cuối cùng là việc tạo ra trang web đẹp thì giúp nổi bật hình ảnh thương hiệu của công ty bạn, nó cũng giúp cho website của bạn có nhiều lượt truy cập hơn, và cả khách hàng tiềm năng lớn hơn.

Các nhân tố ảnh hưởng đến việc thiết kế web?

thiết kế web

Khi trang web không tốt thì sẽ có xu hướng bị người dùng lãng quên, hoặc khi website không đáp ứng được tất cả các nhu cầu của người xem thì chắc chắn tỷ lệ thoát trang ngay lập tức là rất cao. Chính vì thế bạn cần phải tìm mọi cách để tối ưu hóa trang web nếu như bạn còn muốn tiếp tục công việc thiết kế web. Để tạo ra một website tốt, có đầy đủ chức năng, dễ sử dụng, hiệu quả cao thì bạn cần lưu ý những nhân tố sau đây:

Tạo ra trang web này có mục đích gì?

Thiết kế một website tốt sẽ luôn phục vụ đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng, vì nếu họ tìm thấy thông tin hữu ích từ bạn thì họ sẽ muốn quay lại để mua hàng của bạn. Lượng khách truy cập này đang tìm kiếm cái gì từ website của bạn? Khi bạn xác định rõ được trang web của mình có một mục đích gì để hoàn thành một nhu cầu cụ thể cho đối tượng nào, tới lúc đó website của bạn sẽ đạt hiệu quả nhất.

Giao diện website có tương thích với người dùng không?

Hình thức giao diện web được coi là bộ mặt của website, vì nó sẽ thể hiện mọi thông tin cũng như phong cách làm việc của công ty bạn. Vì thế bạn cần phải tạo giao diện thật đẹp mắt, ấn tượng với người dùng, phải làm sao họ chỉ lướt qua mà đã dừng lại để click vào website của bạn rồi. Bên cạnh đó bạn cũng nên chú ý tới giao diện trên smartphone, vì hiện nay càng ngày có nhiều người lướt web trên điện thoại, đây cũng là cơ hội cho bạn để có thể giữ chân khách hàng lâu hơn.

thiết kế web

Đáp ứng được nhu cầu của khách hàng

Muốn phát triển 1 website thật chuyên nghiệp, bạn cần phải cung cấp cho nó những chức năng, công cụ đầy đủ, phù hợp với ngành, lĩnh vực của website. Bạn có thể tối ưu các chức năng sau:

  • Cho phép khách hàng bình luận, đánh giá và review sản phẩm, dịch vụ của bạn
  • Chức năng khung chat để tương tác trực tiếp với khách hàng trên website hoặc chat trên facebook và kết nối với website của bạn.
  • Các tính năng thông tin hỗ trợ, liên hệ, số điện thoại đường dây nóng luôn được hiển thị trên website. Ngoài ra còn có chức năng gọi điện trực tuyến cho nhân viên tư vấn.
  • Chức năng tìm kiếm sản phẩm nhanh, tìm kiếm theo bộ lọc mà bạn đã cho thêm vào các tiêu chí để khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm nhanh hơn.

Nội dung, hình ảnh và màu sắc trong website

Ngày nay muốn có một website chất lượng và chuyên nghiệp, một yếu tố không thể không nhắc tới chính là nội dung. Để có trang web chất lượng thì bạn phải tạo ra được nội dung độc đáo, hấp dẫn nhưng không được copy từ các nguồn khác. Ngoài ra nội dung nên được hiển thị một cách tự nhiên, không phô trương và cần có hình ảnh mình họa để làm cho bài viết sống động hơn. Hình ảnh này có thể truyền tải thông điệp và tăng độ trải nghiệm đến với người dùng. Việc chọn đúng hình ảnh sẽ giúp cho bạn định vị thương hiệu trong mắt người tiêu dùng, bạn cũng có thể chọn những graphics hay video để mang lại hiệu quả hơn.

Màu sắc trong website cũng là một yếu tố cấu thành nên một website chuyên nghiệp, bạn có thể dùng màu sắc tương phản giữa text và background giúp mắt người dùng dễ dàng đọc được nội dung hơn. Hay sử dụng các màu sắc rực rỡ để tạo thêm sự sinh động cho website, hoặc là khoảng trắng để trang web của bạn có thêm phần hiện đại và gọn gàng.

Thời gian tải trang web

thiết kế web

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng, vì không ai dành quá nhiều thời gian để load một trang web có tốc độ tải chậm. Nếu bạn muốn giữ chân được khách hàng thì nhất thiết phải tăng được tốc độ tải trang. Bạn có thể giảm dung lượng ảnh, giảm HTML, tối ưu hóa mã nguồn CSS hay JavaScript.

KẾT LUẬN:

Thiết kế web là bước cơ bản và quan trọng để bạn có thể phát triển những thương hiệu của bạn và muốn thu hút khách hàng nhiều hơn thì cần phải đầu tư vào website, điều đó sẽ giúp bạn đến gần hơn với khách hàng của mình. Đồng thời phát triển website chuyên nghiệp là một quá trình lâu dài, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì cũng như nỗ lực để hoàn thiện nó. Hiểu rõ được các nhân tố ảnh hưởng đến thiết kế website sẽ giúp bạn tránh được những lỗi khi thiết kế và mang lại thành công trong công việc của bạn.

 

 

1.069 thoughts on “Các nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thiết kế web